XÃ HƯƠNG GIANG TÍCH CỰC CÔNG TÁC QUÁN TRIỆT, THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019
29/03/2019 04:23
Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (Tổng điều tra) nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng chiến lược, các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số.

Nội dung điều tra bao gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.
Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 1- 4 -2019. Kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7 năm 2019, kết quả điều tra mẫu được công bố vào quý IV năm 2019, kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II năm 2020. Các báo cáo phân tích chuyên đề công bố vào quý IV năm 2020.

Để chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019, Ủy ban nhân dân xã Hương Giang đã ban hành Quyết định số 72/QĐ-UBND, ngày 06/9/2018 về thành lập Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; Quyết định số 31/QĐ-UBND, ngày 20/3/2019 về việc thành lập Tổ điều tra dân số và nhà ở năm 2019; Ban chỉ đạo Tổng điều tra ban hành Thông báo số 01/TB-BCĐ, ngày 21/3/2019 về việc chỉ đạo thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tổ chức họp liên tịch mở rộng để quán triệt, triển khai và tuyên truyền đến tận cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về mục đích, yêu cầu của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, đồng thời yêu cầu các hộ gia đình cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác phục vụ cuộc tổng điều tra với quy mô toàn quốc này.

Lên 02 băng rôn vượt đường,  01 băng rôn  và 03 lô gô treo tại trụ sở UBND xã, 18 khẩu hiệu dán tại trường học, trạm y tế và hội quán của 12 thôn. Phối hợp với Ban phát thanh xã tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh xã 2 lượt/ngày. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra; nội dung Tổng điều tra; kế hoạch tiến hành Tổng điều tra; trách nhiệm của các cấp, ngành tham gia Tổng điều tra; quyền và nghĩa vụ của cá nhân, hộ dân cư trong Tổng điều tra.

Tác giả: Hoàng Hà - Đức Hiệp